KỸ THUẬT CẤY NGỌC - NGỌC TRAI NGỌC HIỀN

Cập nhật: 02-06-2015

KỸ THUẬT CẤY NGỌC - NGỌC TRAI NGỌC HIỀN

Rạch Vẹm - nằm ngay eo biển phía Tây Bắc Phú Quốc, được 2 dãy núi Hàm Rồng và núi Bãi Đại ôm lấy vì vậy vùng biển lặng sóng, yên bình này được chọn là vùng nuôi cấy ngọc trai của Ngọc Hiền - Phú Quốc. Tại đây, một năm có 2 đợt diễn ra cấy trai tập trung. Đợt 1 bắt đầu từ tháng đầu tháng 2 cho đến cuối tháng 3 - đợt 2 từ đầu tháng 9 cho đến tháng 10. Đây là 2 thời điểm được cho là cấy Trai thích hợp nhất trong năm

KỸ THUẬT CẤY NGỌC - NGỌC TRAI NGỌC HIỀN

Trước khi tiến hành cấy cần chuẩn bị trai mẹ bằng cách nuôi Trai trong các lồng bằng tre hay lưới. Việc cấy nhân chỉ được thực hiện khi Trai đạt tiêu chuẩn về kích thước, thời gian và tình trạng của tuyến sinh dục. Nếu khi cấy nhân mà tuyến sinh dục của trai đang ở giai đoạn thành thục thì Trai dể bị chết hay bị rơi nhân hoặc ngọc được tạo thành không đạt chất lượng. Vì vậy cần chọn Trai mẹ có tuyến sinh dục không thành thục để cấy nhân.

 1. Chuẩn bị Trai mẹ.


trai được chọn cấy nhân là trai đã trưởng thành. sau khi đã trưởng thành chúng ta sẽ tiến hành ức chế tuyến sinh dục, thường được tiến hành vào đầu mùa sinh sản. Thời gian này nhiệt độ bắt đầu tăng sau mùa Đông lạnh nhưng tầng nước sâu nhiệt độ vẫn còn thấp. Nuôi Trai ở tầng nước sâu, với điều kiện nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự phát triển của tuyến sinh dục bằng cách nhốt trai vào 1 lồng kín. Thời gian này bỏ “đói” con trai. Để trai yếu đi không có khả năng bài thải nhân ra ngoài cơ thể

2. Chọn lọc Trai mẹ.

Chọn Trai mẹ có kích thước phù hợp dùng kẹp mở miệng vỏ Trai (khoảng 1-1,5cm) để kiểm tra tuyến sinh dục. Nếu đạt yêu cầu thì chèn miệng vỏ và đưa về phòng thí nghiệm để tiến hành cấy nhân.

3. Cắt tế bào.

Trai dùng để cấy ngọc gồm hai loại, Trai kỹ thuật và Trai nguyên liệu. Trai kỹ thuật là Trai dùng để cấy nhân vào còn Trai nguyên liệu là Trai dùng để lấy tế bào Trai nguyên liệu là loại khoảng 1-2 tuổi, Trai càng to càng tốt nhưng không nên vượt quá 5-6 tuổi. Việc chọn Trai nguyên liệu có ảnh hưởng rất lớn đến thời gian tạo ngọc và chất lượng sản phẩm sau này.Lật vỏ ra cắt lấy phần bụng của màng áo, tẩy sạch chất nhầy rồi đặt lên giá tế bào. Khi đặt màng áo lên giá tế bào, lật mặt tiếp xúc với vỏ quay lên trên sẽ thấy có một đường  nâu cách mép màng áo khoảng 3-4mm chạy song song với mép vỏ. Dùng kéo cắt theo đường đó và loại bỏ phần mép rồi cắt màng áo thành từng miếng khoảng 2-3mm2..- Màng áo vừa cắt ra được gọi là "tế bào"
Khi cắt tế bào xong thì phải tiến hành cấy ngay. Thao tác nhanh và chính xác.


4. Cấy tế bào


Khi cấy đặt Trai lên giá cấy, bụng ngửa lên trên. Dùng móc móc lấy phần giữa chân kéo về phía sau cho chân giãn rộng ra. Cắt lấy một lỗ nhỏ ở giữa gốc chân, kích thước của vết cắt phải tương ứng với đường kính nhân cấy (lỗ mở hơi nhỏ hơn nhân cấy) rồi dùng kim thọc qua lỗ mở đó thông đến vị trí đặt nhân tạo thành một đường ống. Có ba vị trí cấy là nội tạng, trước xoang bao tim, và gốc xúc biện. Sau khi đã thông đường thì dùng kim đưa màng áo ghim lên mép của miếng tế bào đã cắt sẵn và đưa thẳng vào cuối đường ống. Khi cấy chú ý mặt ngoài của mảnh tế bào phải quay về phía nhân cấy.

5. Cấy nhân.
Nhân thường dùng là vỏ trai nước ngọt hoặc thủy tinh đã được mài tròn, nhẵn bóng, đường kính của hạt từ 2-9mm (tùy theo kích thước của Trai kỹ thuật). Sau khi cấy màng áo xong thì tiến hành cấy nhân. Đặt nhân cấy vào đầu lõm của kim đưa nhân và đưa nhân vào tiếp xúc với miếng tế bào vừa mới cấy. Thao tác đưa nhân cũng giống như khi cấy màng áo.


6. Nuôi thành ngọc.

§ Nuôi vỗ: Sau cấy nhân Trai bị tổn thương nên cần phải nuôi vỗ để Trai phục hgồi sức khỏe. Nơi nuôi vổ phải yên tĩnh và điều kiện môi trường ít dao động. Sau một tuần nuôi vỗ vết thương sẽ lành và lớp biểu bì mặt ngoài tế bào sẽ phát triển bao lấy nhân cấy. Biểu bì mặt trong sẽ bị mô liên kết hấp thụ trong 2 ngày.


§ Nuôi thành ngọc: Sau khi Trai đã phục hồi chúng ta chuyển chúng đến bãi chính để nuôi thành ngọc. Bãi nuôi thành ngọc có nồng độ muối 25-30%o, nhiệt độ từ 20-30oC. Nuôi Trai bằng lồng tre hay lưới, thời gian nuôi thường từ 2-5 năm tùy theo giống trai, yêu cần ngọc to hay nhỏ.Trai sau khi cấy nhân được cho vào lồng và đem về nuôi tại vùng biển lặng sóng
7. Chăm sóc quản lý.


Trong quá trình nuôi Trai công việc chăm sóc chủ yếu là giữ cho lồng Trai sạch và tránh những bất lợi cho Trai. Lồng Trai thường bị các sinh vật sống bám làm ảnh hưởng đến sinh trưởng. Nên định kỳ tẩy rửa khi thấy trên vỏ Trai có nhiều sinh vật bám, nhất là sinh vật bám trên bản lề của Trai nếu không Trai sẽ không mở vỏ được. Trong điều kiện môi trường bất lợi phải di dời đi nơi khác.


8. Thu hoạch.Ngọc trai được thu hoạch vào mùa nhiệt độ thấp thì chất lượng ngọc tốt hơn thu ở mùa có nhiệt độ cao. Thời kỳ thu hoạch rộ thường vào tháng 8-10 hàng năm.

Ngọc trai ngọc hiền, ngọc trai, ngọc trai đen, ngọc trai phú quốc, ngọc trai hạ long, ngọc trai côn đảo, mua ngọc trai đẹp ở đâu, mua ngọc trai rẻ ở đâu, trang sức đẹp, trang sức độc, ngọc trai hoàng gia, ngọc trai thế giới, ngọc trai chất lượng, ngọc trai uy tín, ngọc hiền pearl, hoàng gia pearl, bột ngọc trai, trang sức ngọc trai giá rẻ, quà tặng ngọc trai, trang sức ngọc trai hà nội, hoa tai ngọc trai, ngọc trai biển, vua ngọc trai, trùm ngọc trai phú quốc, vua ngọc trai phú quốc, ông trùm ngọc trai phú quốc, công ty ngọc trai

Các tin khác